ติดต่อลงโฆษณา คลิกที่นี่ (โฆษณาเฉพาะ Marketplace คลิกที่นี่)

ดูฟีด RSS

บะล๊อก ก๊อกแก๊ก มองอะไร ?

ไอเสีย

คะแนนรายการนี้
ถ้าโล่งหมายถึงไม่มีอะไรมาขวาง พวกแคต หม้อพัก . . . อันนี้เข้าใจผิดแล้วครับ . . . การมีอะไรมาขวาง หมายถึงอั้น ออกยาก เกิด Back Pressure . . . . ฺBack Pressure มาช่วยให้ไอดี เข้าได้ยังไงครับ ไม่เกี่ยวกัน . . . ประโยชน์ของไอเสีย ที่มาช่วยเอาไอดีเข้าในจังหวะ OverLap คือ คลื่นเสียงของไอเสียครับ . . . เป็นคลื่นย้อนกลับ ไม่ใช่เรื่องของแรงดันย้อนกลับครับ

ถ้าจะพูดว่า Back Pressure ช่วยได้ . . . ต้องอธิบายได้ด้วยว่ามันช่วยได้ยังไง . . . มันไม่มีคำอธิบายหรอกครับว่าไอเสียที่ออกยาก มันจะทำให้เรามีไอดี มากขึ้นได้ยังไงคำว่าโล่งไป หมายถึงท่อไอเสียมีขนาดใหญ่ไปครับ ไม่ใช่โล่งเพราะไม่มีอะไรมาขวางให้มันอั้นเล่นๆ . . . ไม่ว่ารอบไหน เครื่องไม่อยากให้มีอะไรอั้นไว้ทั้งนั้นครับ . . . จะรอบสูง รอบต่ำ ไอเสียรีบๆออกไปให้หมดดีที่สุดครับ . . . มีอะไรมาอุดไว้ให้ออกช้าแล้วจะดี ไม่มีหรอกครับ

ที่มาของคำว่าโล่ง คือ ท่อใหญ่ . . . ท่อใหญ่ไปไอเสีย รอบต่ำ มันไม่ไหล(ไหลช้า) ไอเสียไม่มีความเร็ว มันก็กองแน่นกันอยู่ที่ปากพอร์ต ไอเสียก็ออกยาก นี่แหละครับตัวอั้นทั้งๆที่ท่อใหญ่ แล้วทำให้รถไม่วิ่ง . . . ตรงนี้แหละครับที่ชอบเข้าใจสวนทางกับความจริงกันเลย ว่าท่อใหญ่ ไอเสียออกไม่เหลือ เลยไม่มีแรง ผิดครับ . . . > ท่อใหญ่ไม่ใช่ไอเสียออกไม่เหลือ แต่ท่อใหญ่ไอเสียมันไม่ไหลไปไหน ออกมาเจอท่อใหญ่ ความร้อนตก ความเร็วไอเสียตก . . . ท่อเล็ก ไอเสียมีความเร็ว ออกเร็ว หมดจด กว่าท่อใหญ่ครับ

ที่เขาพันท่อไอเสียกันความร้อนนั้น ผลพลอยได้คือห้องเครื่องไม่ร้อน . . แต่เรื่องหลักคือการรักษาความร้อนของไอเสีย เพื่อรักษาความเร็วไอเสียเอาไว้ . . . ทำไม header ที่ทำจากไทเทเนียมจึงแรงกว่าท่อธรรมดาที่ขนาดเท่ากัน รูปทรงเหมือนกัน . . . ก็เพราะไทเทเนียมรับความร้อนแล้วส่งถ่ายต่อได้ช้ากว่า จึงรักษาความร้อนของไอเสียได้ดีกว่า ไอเสียออกเร็วกว่า แรงกว่า . . ผลพลอยได้คือเบา

คำว่าโล่ง หมายถึง ขนาดครับ ไม่ใช่สิ่งกีดขวาง . . . โล่งไป คือใหญ่ไป . . ไม่ใช่โล่งไป เพราะ ออกสะดวกเกินไปใมีอะไรมาขวางไว้เลย . . . โล่งเพราะไม่มีอะๆรมาขวาง นี่ผิดสนิทครับ . . ลองคิดตามให้ดีๆ จะเห็นว่าคำว่าโล่งที่ใช้ๆกันอยู่นี่กับตาลปัดจากความเป็นจริงแบบสวนทางกัน เลยครับ

ไปเปิดดูศัพท์ซิ่งของฝรั่งเลยครับ ไม่มีคำไหนที่มีความหมายประมาณว่าโล่ง บัญญัติไว้หรอกครับ . . . ไม่เคยได้ยินมือเซียนคนไหนบ่นครับว่า Too much Flow . . . เคยได้ยินแต่ Too Big, but No Flow ครับ . . . . . ที่เขาพยายามทำกันคือ หาทางทำให้เกิด Flow ที่ดีขึ้น . ยังไม่เคยเห็นใครมานั่งคิดเรื่อง Flow ดีเกินไป ทำยังไงให้ Flow มันน้อยๆหน่อยครับ . . . มีพี่ไทยนี่แหละครับ บัญญัติ คำว่า โล่ง ขึ้นมา แล้วมีคนใช้คำว่าโล่งไปใช้แบบผิดความหมายไปเลย พี่ไทยเราเล่นใช้คำว่าโล่งเป็น Too much Flow ไปเลย ประมาณ ดีเกินไปซะงั้น

ร้านท่อไอเสียเอง ทำเรื่องไอเสียเป็นอาชีพ ก็ยังใช้คำนี้ผิดๆ มันน่าเศร้าจริงๆครับ . . ร้านท่อไอเสียในไทย มันร้านชำนาญทำท่อครับ เกิดมาจากช่างฝีมือเรื่องท่อ ไม่ใช่ชำนาญเรื่องของไอเสีย . . . คำว่า ร้านดังๆฝีมือดีในไทย ที่ดังๆอยู่ หมายถึง ทำท่อสวย ทำเนี๊ยบ ไม่ได้ดังเพราะรู้จักไอเสียดี ทำท่อยังไงให้แรงจริง . . . แล้วดันมาแอบอมว่าสูตรฉัน บอกใครไม่ได้ . . ที่บอกไม่ได้ ไม่ใช่ความลับอะไรหรอกครับ ที่บอกไม่ได้เพราะมันไม่มีอะไรจะบอก ไม่รู้จะบอกอะไร

Submit "ไอเสีย" to Facebook Submit "ไอเสีย" to Twitter Submit "ไอเสีย" to Google Submit "ไอเสีย" to Digg Submit "ไอเสีย" to StumbleUpon Submit "ไอเสีย" to del.icio.us Submit "ไอเสีย" to reddit

คำสำคัญ: ไม่มี แก้ไขคำสำคัญ
หมวดหมู่

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น แสดงความคิดเห็น