ติดต่อลงโฆษณา คลิกที่นี่ (โฆษณาเฉพาะ Marketplace คลิกที่นี่)

ดูฟีด RSS

บะล๊อก ก๊อกแก๊ก มองอะไร ?

โรลบาร์

คะแนนรายการนี้
ในทางโครงสร้างที่เป็นท่อหรือคานเพื่อที่จะรับแรงโดยที่น้ำหนักน้อยที่สุด ก็มักจะทำการต่อท่อให้อยู่ในรูปแบบของ Tetrahedron (สามเหลี่ยมสี่หน้า)ต่อกันไปเรื่อยๆตามแต่จะต้องการ ซึ่งหมายความง่ายๆว่าจุดเชื่อมต่างๆของท่อจะมารวมกันที่จุดๆเดียว ซึ่งควรจะมีตั้งแต่สามท่อขึ้นไปและไม่เอาปลายท่อใดไปอยู่ตรงส่วนกลางของท่อ อื่นๆ เพื่อที่ว่าโครงสร้างนั้นจะรับแรงดึงและแรงอัดเป็นหลัก (เป็น Space Thrust)

รูปแบบการใช้น๊อตเป็นตัวยึดนั้นทำให้ข้อต่อต่างๆรับแรงบิดไม่ได้ (รับ Moment ไม่ได้เพราะเป็น Ball-Joint หรือ Pin-Joint) ซึ่งรูปแบบนี้อาจจะโอเคถ้าสามารถต่อกันจนเป็นสามเหลี่ยมสี่หน้าที่สมบูรณ์ ได้ แต่ในความเป็นจริงมันทำไม่ได้เพราะโครงสร้างหลักของรถมันจำกัดเอาไว้ ดังนั้นรูปแบบที่เหมาะกว่าจึงเป็นรูปแบบการเชื่อมท่อต่างๆเข้าด้วยกัน เพื่อที่ข้อต่อเหล่านั้นจะได้รับแรงบิดได้ด้วย

จากรูปที่นำมาให้ดูเป็นข้อต่อแบบ Pin-Joint Bracket ซึ่งรับแรงบิดไม่ได้ รับได้แค่แรงดึงและแรงอัด(ซึ่งมักถูกกำหนดโดยชิ้นส่วนที่แข็งแรงน้อยที่สุด คือ น๊อตตัวผู้ที่รับแรงเฉือน) ความแข็งแรงก็เป็นรองพวกที่ใช้เชื่อม แต่ถ้าเป็นข้อต่อแบบ Saddle Bracket ก็จะรับแรงบิดที่ข้อต่อได้บ้าง (เพราะทั้ง Saddle และ น๊อตตัวผู้รับแรงบิดไป) แต่โดยมาก Roll Bar ในไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีแบบไหนเป็นแบบ Saddle Bracket มักจะเป็นแบบ Pin-Joint Bracket กันหมดอาจจะเป็นเพราะทำง่ายกว่า และยิ่งใช้ในรถบ้านด้วยแล้วเรื่อง Roll Bar แบบข้อต่อเชื่อมคงแทบเป็นไปไม่ได้ นอกจากว่าจะเป็นแบบครึ่งคันซึ่งมาเชื่อมนอกรถแล้วเอาไปยึดน๊อตลงพื้นร ถทีหลัง

โดยสรุปแบบสั้นๆที่สุด พวกที่ใช้น๊อตจะไม่แข็งแรงเท่าแบบเชื่อม(เพราะข้อต่อรับแรงบิดไม่ได้ นอกจากแบบ Saddle Bracket)

ส่วนที่ว่าเปลี่ยนมุมการยึดนั้น ผมไม่คิดว่ามันจะช่วยได้ เพราะว่าเราไม่ทราบได้เลยว่าที่จุดยึดนั้น มีแรงบิดแบบไหนเกิดขึ้นบ้าง หรือว่าแรงบิดรอบแกนนึงมากหรือน้อยกว่าอีกรอบแกนนึง (ลองจินตนาการดูว่าที่ข้อต่อหนึ่งๆนั้นต้องรับแรงบิดอย่างต่ำ 3 แรงบิด คือ Mx My และ Mz โดย X, Y และ Z เป็นแกนที่ผ่านจุดนั้นๆ) ในกรณีที่โครงสร้างรับแรงแบบต่างๆกันไป เช่น เลี้ยวโค้งซ้าย เลี้ยวโค้งขวา อยู่กลางโค้งพวงมาลัยตรงแต่ล้อด้านในโค้งปีนขาวแดงตัวรถลอยบ้างไม่ลอยบ้าง ขับทางตรงๆไม่ได้โค้งแต่ล้อนึงตกหลุมหรือเหยียบก่อนกรวด ฯลฯ

คุณ Takkungz คงเข้าใจอะไรผิดไปนิดนึง ถ้าจะใส่ Roll Bar นั้นเราไม่ต้องการให้บิดตัวหรือให้ตัวได้ครับ ยิ่งแข็งแรง(Strength) และแกร่ง (Stiff) เท่าไหร่ยิ่งดีครับ โดยแข็งแรงเพื่อให้ทนต่อการกระแทกเวลาเกิดอุบัติเหตุ และแกร่งเพื่อให้รถมี Handling ที่ดี ที่บอกๆกันว่าโครงสร้างรถนั้นต้องให้ตัวได้นิดหน่อย หรือแข็งเกินไปนั้นไม่มีครับ

PS ลองดู Saddle Bracket หน่อยแล้วกัน อันนี้เป็นของ Safety Devices

Submit "โรลบาร์" to Facebook Submit "โรลบาร์" to Twitter Submit "โรลบาร์" to Google Submit "โรลบาร์" to Digg Submit "โรลบาร์" to StumbleUpon Submit "โรลบาร์" to del.icio.us Submit "โรลบาร์" to reddit

คำสำคัญ: ไม่มี แก้ไขคำสำคัญ
หมวดหมู่

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น แสดงความคิดเห็น