ติดต่อลงโฆษณา คลิกที่นี่ (โฆษณาเฉพาะ Marketplace คลิกที่นี่)

ดูฟีด RSS

Ea"RT"h

เรื่อง: วิธีใช้เกียร์อัตโนมัติอย่างถูกต้อง!!

Rating: 2 votes, 5.00 average.
วิธีใช้เกียร์อัตโนมัติโดยละเอียดอาจศึกษาได้จากคู่มือผู้ใช้รถ แต่อาจกล่าวโดยหลักการได้ว่า ผู้ใช้เกียร์อัตโนมัติ

จำเป็นต้องเข้าใจการทำงานและส่วนประกอบโดยสังเขปเสียก่อน

เกียร์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อถ่ายทอดกำลังขับจากเครื่องยนต์ไปยังล้อโดยผ่านชุดเฟืองที่มีอัตรทดต่างๆ กันเพื่อให้ได้กำลังหรือความเร็วตามความจำเป็นในการใช้งาน องค์ประกอบนี้เหมือนกันทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ ความแตกต่างมีอยู่เพียงสองจุดเท่านั้น คืออุปกรณ์ที่ใช้ตัดต่อกำลังจากเครื่องยนต์และกระบวนการเปลี่ยนเกียร์หรือเปลี่ยนชุดเฟืองเพื่อให้ได้อัตราทดที่ต้องการ ในเกียร์ธรรมดาใช้คลัตช์เป็นตัวตัดต่อกำลังและบริหารโดยกลไก ผู้ขับขี่จึงต้องเหยียบคลัตช์ทุกครั้งที่ต้องการตัดหรือต่อการส่งกำลังจากเครื่องยนต์ ส่วนในเกียร์อัตโนมัติ อุปกรณ์ส่งกำลังดังกล่าวใช้น้ำมันเป็นตัวกลาง จึงไม่จำเป็นต้องมีคลัตช์ การส่งกำลังจะเกิดขึ้นตลอดเวลา เพียงแต่ในขณะที่เราต้องการหยุดก็สามารถทำได้เลย ใบพัดที่ทำหน้าที่ส่งกำลังก็จะหมุนฟรีอยู่ในน้ำมันเท่านั้น ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่สะดวกขึ้นมาก

สำหรับกระบวนการเปลี่ยนเกียร์ ในเกียร์ธรรมดา ผู้ขับขี่ต้องตัดการส่งกำลังจากเครื่องยนต์แล้วเลื่อนคันเกียร์ไปยังตำแหน่งที่ต้องการเองทุกครั้ง ส่วนในเกียร์อัตโนมัติ ผู้ขับขี่เพียงแต่เลือกก่อนการเคลื่อนที่ว่าจะเดินหน้า ถอยหลัง หรืออยู่กับที่ ถ้าเป็นการเดินหน้า ระบบควบคุมก็จะทำหน้าที่เปลี่ยนเกียร์ขึ้นหรือลงเองตามสภาพการขับขี่ ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญของเกียร์อัตโนมัติ

ข้อสังเกตในการใช้เกียร์อัตโนมัติให้ถูกต้อง คือตำแหน่งของการเลื่อนคันเกียร์

P เลื่อนไปตำแหน่งนี้ทุกครั้งเมื่อจอดรถ
R ใช้เมื่อต้องการถอยหลัง
N ใช้เมื่อต้องการเข็นหรือลากจูงรถ
D4 ใช้เมื่อขับเคลื่อนไปข้างหน้า สามารถใช้กับการเคลื่อนที่ในทุกๆสถานภาพโดยไม่จำเป็นต้องเลื่อนไปตำแหน่งอื่นอีกแม้แต่การเร่งแซงก็สามารถใช้วิธีเหยียบคันเร่งลงอย่างรวดเร็วเพื่อลดตำแหน่งขับของเกียร์ลงได้
D3 ใช้สำหรับการขับเคลื่อนไปข้างหน้าที่ต้องการจำกัดตำแหน่งเกียร์สูงสุดไว้ที่ เกียร์ 3
2 ใช้สำหรับการขับเคลื่อนไปข้างหน้าที่ต้องการจำกัดตำแหน่งเกียร์สูงสุดไว้ที่ เกียร์ 2
1 ใช้สำหรับการขับเคลื่อนไปข้างหน้าที่ต้องการจำกัดตำแหน่งเกียร์สูงสุดไว้ที่ เกียร์ 1
การเลือกตำแหน่งเกียร์ D3 ,2 หรือ 1 จะใช้เมื่อต้องการกำลังฉุดจาดเครื่องยนต์มากขึ้น เช่น เวลาขึ้นเนิน หรือ เวลาลงจากเนิน เป็นต้น

Submit "เรื่อง: วิธีใช้เกียร์อัตโนมัติอย่างถูกต้อง!!" to Facebook Submit "เรื่อง: วิธีใช้เกียร์อัตโนมัติอย่างถูกต้อง!!" to Twitter Submit "เรื่อง: วิธีใช้เกียร์อัตโนมัติอย่างถูกต้อง!!" to Google Submit "เรื่อง: วิธีใช้เกียร์อัตโนมัติอย่างถูกต้อง!!" to Digg Submit "เรื่อง: วิธีใช้เกียร์อัตโนมัติอย่างถูกต้อง!!" to StumbleUpon Submit "เรื่อง: วิธีใช้เกียร์อัตโนมัติอย่างถูกต้อง!!" to del.icio.us Submit "เรื่อง: วิธีใช้เกียร์อัตโนมัติอย่างถูกต้อง!!" to reddit

คำสำคัญ: ไม่มี แก้ไขคำสำคัญ
หมวดหมู่
Uncategorized

ความคิดเห็น

 1. รูปส่วนตัว Rong-Special
  ขอบคุณครับข้อมูลดีดี
 2. รูปส่วนตัว sunti.kt
  ขอบคุณครับ
 3. รูปส่วนตัว chaicyber
  ขอบคุณมากครับ เวลาซ่อมโครตแพง
 4. รูปส่วนตัว nikexposure
  Thanks!
แสดงความคิดเห็น แสดงความคิดเห็น