ติดต่อลงโฆษณา คลิกที่นี่ (โฆษณาเฉพาะ Marketplace คลิกที่นี่)

 • Toyota Supra กำลังจะกลับมาสะบัดท้ายอีกครั้ง ด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด 400 แรงม้า!


  Toyota FT-1: The Next Supra

  โตโยต้า เอฟที-วัน : การกลับมาของ Supra
  ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา Toyota ได้เปิดตัวรถสปอร์ต Toyota FT-1 ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นสปอร์ตคาร์ที่เร่าร้อนที่สุดในงาน North America International Auto Show 2014 ถึงแม้ว่า Toyota FT-1 คันนี้เป็นเพียงคอนเซปท์คาร์ แต่ทว่ามีแนวโน้มสูงมากที่จะนำมาผลิตจริงในอนาคตอันใกล้ และการเปิดตัวของ FT-1 ครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์อันแรงกล้าของ Toyota ที่ต้องการกลับมาเป็นผู้นำในวงการรถสปอร์ตสมรรถนะสูงอีกครั้งหนึ่ง
  autoweek.com


  gadgetreview.com


  roadandtrack.com

  ทาง Toyota นั้น หมายมั่นปั้นมือให้ FT-1 คันนี้เป็นต้นแบบของรถสปอร์ตในอนาคต ที่สามารถให้ได้ทั้งสมรรถนะที่สุดยอดและพร้อมกันนั้นก็สามารถทำให้ผู้ขับเกิดความสนุกสนานในการขับขี่ตามคอนเซ็ปท์ที่ว่า "Fun to drive, again" ซึ่งเป็นคอนเซ็ปท์ที่ Toyota ใช้พัฒนารถสปอร์ตในสังกัดตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ส่วนคำว่า "FT-1" นั้นมีความหมายในตัวของมันเอง โดยที่ "FT" นั้นย่อมาจาก "Future-Toyota" ส่วนเลขหนึ่งนั้นแสดงถึงความเป็นที่หนึ่งหรือความเป็นผู้นำในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์นั่นเอง


  automobilemag.com


  media.caranddriver.com

  Toyota FT-1 ได้ถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก Toyota FT-HS Concept ซึ่งเป็นสปอร์ตคาร์ไฮบริดที่ถูกเปิดตัวไปเมื่อปี 2007 ในครั้งนั้น FT-HS มาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน-ไฮบริด V6 3.5 ลิตร โดยมีเลย์เอาท์เป็นแบบเครื่องยนต์วางหน้าและขับเคลื่อนล้อหลังหรือที่เรียกว่า FR นั่นเอง และพร้อมกันนั้นยังมีข่าวลือว่า FT-HS จะเข้ามาทำตลาดแทนรถ FR อันโด่งดังของ Toyota นั่นก็คือ Toyota Supra แต่ข่าวลือที่ว่านี้ก็ได้เงียบหายไปได้พักใหญ่แล้ว จนกระทั่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Toyota ได้เปิดตัว FT-1 ซึ่งก็มีข่าวแว่วๆมาอีกว่า FT-1 นี่แหละ คือทายาทตัวล่าสุดที่จะสืบทอดตำนานของ Toyota Supra


  dmanlt21.deviantart.com


  รายละเอียดเชิงเทคนิคเกี่ยวกับเครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อนของ FT-1 นั้น ยังคงเป็นความลับอยู่ อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้สูงว่า Toyota FT-1 จะถูกสร้างโดยมีพื้นฐานเป็น "รถสปอร์ตเครื่องยนต์วางหน้าและขับเคลื่อนล้อหลัง" เนื่องจาก Toyota เองก็เป็นค่ายรถยนต์ที่ประสบความสำเร็จในการสร้างสรรค์รถสปอร์ตวางหน้าขับหลังมานานหลายทศวรรษ และได้รับความนิยมจนกลายตำนานมากมายหลายรุ่น จึงมีโอกาสสูงที่ FT-1 จะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสานต่อตำนานสปอร์ตวางหน้าขับหลังของ Toyota ในส่วนของเครื่องยนต์นั้น ดูจากแนวโน้มแล้ว เครื่องยนต์ของ FT-1 น่าจะเป็นเครื่องยนต์ไฮบริด ซึ่งใช้เครื่องยนต์เบนซินทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า เช่นเดียวกับที่เคยใช้ใน Toyota FT-HS และคาดว่าน่าจะสร้างแรงม้าได้ไม่ต่ำกว่า 400 ตัว
  netcarshow.com

  รถยนต์ตระกูลวางหน้าขับหลังอันโด่งดังของ Toyota นั้น เริ่มมีชื่อเสียงและได้รับความนิยมตั้งแต่ปี ค.ศ.1967 นำโดยรุ่นพี่สุดคลาสิคอย่าง Toyota 2000GT ที่ขึ้นแท่นกลายเป็นรถคลาสสิคน่าสะสมอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว คันต่อมาเป็นแฮทแบคน้ำหนักเบาอย่าง Toyota Corolla Levin หรือ AE86 ซึ่งถูกผลิตในปี ค.ศ.1983 คันนี้ก็ไม่น้อยหน้า เพราะว่าเป็นอาชาศึกตัวแรงของลูกชายเจ้าของร้านเต้าหู้ ที่แข่งซิ่งแบบไม่กลัวตายอยู่บนหุบเขาอะกินะจนกลายเป็นตำนานก้องโลก คันถัดมาเป็น Toyota Supra Mark-IV ถูกผลิตในปี ค.ศ.1992 ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นในหนึ่งในรถปอร์ตขับหลังที่ดีที่สุดในยุค ‘90s และ Mark-IV คันนี้ยังเป็นรถในฝันของใครหลายๆคน แต่ทว่าราคาค่าตัวของ Mark-IV นั้นไม่ได้มีวี่แววจะลดลงไปตามกาลเวลาเลยแม้แต่น้อย และล่าสุด Toyota ก็ได้ปล่อยน้องเล็กสุดท้องอย่าง Toyota GT-86 ออกมาวาดลวดลายสะบัดท้าย ช่วยเพิ่มสีสันให้กับวงการสปอร์ตขับหลังได้ไม่น้อยเลยทีเดียว


  ไฮไลท์อยู่ที่... เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Toyota ได้ออกมายืนยันอย่างไม่เป็นทางการว่า Toyota FT-1 จะได้รับเกียรติเพื่อสืบทอดตำนานอันโด่งดังของ Supra นั่นหมายความว่า Toyota FT-1 จะถูกผลิตและจำหน่ายโดยใช้ชื่อว่า "The New Supra" เอาล่ะวะ... สาวก Supra ทั่วโลกได้เฮกันลั่นก็คราวนี้แหละ อย่างไรก็ตาม การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของ Supra ในครั้งนี้ ยังไม่มีกำหนดแน่ชัดว่าจะเริ่มผลิตและจำหน่ายเมื่อไหร่  โดยปกติแล้ว รถสปอร์ตวางหน้าขับหลังของ Toyota จะมีการออกแบบให้ตำแหน่งของเครื่องยนต์ค่อนไปทางด้านหลังเล็กน้อย ซึ่งจะทำให้ห้องโดยสารถูกขยับไปด้านหลังเช่นเดียวกัน การวางเลย์เอาท์ในลักษณะนี้(ห้องเครื่องยาวๆและห้องโดยสารอยู่ใกล้ล้อหลัง)จะทำให้ได้สัดส่วนของรถสปอร์ตคลาสสิค และนอกจากนั้นแล้ว การวางเลย์เอาท์แบบนี้ยังช่วยให้รถมีการกระจายน้ำหนักที่สมดุลและใกล้เคียงอุดมคติมากที่สุด

  ในยุคปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่า Toyota นั้น มุ่งเน้นไปที่การสร้างรถขนาดเล็กที่ประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Toyota จะทราบดีว่า ในยุคแรกๆนั้น Toyota เติบโตมาพร้อมกับรถสปอร์ตที่โด่งดังจนกลายเป็นตำนานรุ่นแล้วรุ่นเล่า เพราะฉะนั้นการเปิดตัวของ Toyota FT-1 ในครั้งนี้ ก็เป็นสัญญาณชี้ชัดว่า Toyota กำลังจะกลับมาทวงคืนความเป็นผู้นำในวงการรถสปอร์ตอีกครั้งหนึ่ง!

  ในบทความครั้งหน้า เราจะมาวิเคราะห์รายละเอียดเชิงเทคนิคของ FT-1 คันนี้อย่างลึกซึ้งในรูปแบบฉบับของ Downforce-Engineering โดยท่านผู้อ่านสามารถติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/DownforceEngineering


  carmecrazy.com

  Toyota FT-1 Specifications (Unconfirmed)
  Class : Hybrid Sport
  Body style : 2+2 Coupe
  Engine : Gasoline-hybrid 400bhp
  Layout : Front-engine, rear-wheel drive (FR)

  Sources;
  wikipedia/Toyota-concept-vehicles
  autoguide.com/auto-news/2014/02/toyota-ft-1-confirmed-next-gen-supra.html

  Special thanks;
  netcarshow.com

  ที่มา: http://www.downforce-engineering.com...ota-ft-1-supra
  ความคิดเห็น 1 ความคิดเห็น
  1. รูปส่วนตัว akarasolution
   พูดได้คำเดียวว่า The Best