ติดต่อลงโฆษณา คลิกที่นี่ (โฆษณาเฉพาะ Marketplace คลิกที่นี่)

 • ซื้อรถมือสองต้องเตรียมอะไรบ้าง


  ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันนี้ 'รถยนต์' ได้กลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์เป็นอย่างมาก เพราะรถยนต์นั้นถือเป็นพาหนะที่ช่วยให้การเดินทางเป็นไปอย่างสะดวก และรวดเร็ว ซึ่งสามารถพบเห็นได้ทั่วไปทั้งในรูปแบบรถยนต์สาธารณะ และรถยนต์ส่วนตัว สำหรับคนที่ชอบความส่วนตัว หรือต้องการความสะดวกสบายก็หันมาซื้อรถยนต์ส่วนตัวกันมากยิ่งขึ้น แต่รถมือหนึ่งก็ไม่ได้ตอบโจทย์คนที่ซื้อรถเสมอไป เมื่อพูดถึงเรื่องงบประมาณที่จำกัด รถมือสองจึงกลายเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีกว่า อาจจะเนื่องด้วยเศรษฐกิจที่กำลังฝืดเคืองในตอนนี้ ทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มจะเบนเข็มจากการออกรถใหม่ มานิยมซื้อรถมือสองมากกว่า

  สำหรับคนที่มีความสนใจที่จะเลือกซื้อรถมือสอง หรือคนที่วางแผนจะซื้อรถมือสองในเร็วๆ นี้ แนะนำให้ลองนำหลักขั้นตอนการเลือกซื้อรถมือสองอย่างง่าย 4 ข้อ ไปปฏิบัติตามกันดู ซึ่งมันจะช่วยให้การเลือกซื้อรถมือสองของคุณง่ายดายมากขึ้น


  1. เลือกรถให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์: สำหรับขั้นตอนแรกของการเลือกประเภทรถนั้นถือว่าสำคัญมาก เพราะรถมีหลายประเภท แต่การเลือกรถให้ตรงกับการใช้งาน และให้ตรงกับความชอบของคุณนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด
  2. เช็คราคา: เมื่อเลือกรุ่นรถมือสองที่คุณต้องการซื้อได้แล้ว สิ่งที่จะต้องทำต่อไปคือการเช็ค หรือค้นหาราคากลางของรถคันนั้น เพราะไม่อย่างนั้นคุณจะเสี่ยงต่อการซื้อรถในราคาที่แพงเกินไป หรือโดนหลอกขายรถให้ในราคาที่ถูกกว่า โดยรถคันนั้นอาจจะมีปัญหาก็เป็นได้
  3. นัดดูสภาพรถจริง และทดลองขับ: หลังจากที่คุณตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกซื้อรถคันนั้น แนะนำให้โทรไปขอนัดดูรถสภาพจริง และถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะนั้นเป็นโอกาสที่จะทำให้คุณได้สังเกตุข้อบกพร่องของรถ รวมถึงได้ทดลองขับก่อนซื้อจริง
  4. ตรวจสอบเอกสาร และโอนกรรมสิทธิ์รถ: ขั้นตอนสุดท้าย หลังจากที่คุณตัดสินใจได้แล้วว่าจะซื้อรถคันนั้น แนะนำให้ลองตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวกับตัวรถให้ดี รวมถึงเอกสารการโอนกรรมสิทธิ์รถ เพราะหลังจากที่เสร็จสิ้นการซื้อ-ขายรถ ก็ถึงขั้นตอนของการโอนนั่นเอง

  เมื่อพูดถึงเรื่องการโอนกรรมสิทธิ์รถ หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจ หรือไม่รู้เรื่องว่าต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ซึ่งในบทความเรื่องนี้ Trusteecar.com ได้รวบรวมเอกสารที่จะต้องใช้เกี่ยวกับการโอนกรรมสิทธิ์รถทั้งหมด เอามาให้โหลดไปใช้กันแบบฟรีๆ

  แบบคำขอโอนและรับโอน (https://www.trusteecar.com/transfer-2.pdf)
  หนังสือมอบอำนาจ (https://www.trusteecar.com/transfer-1.pdf)
  หนังสือสัญญาซื้อขาย (https://www.trusteecar.com/buy-car-contract.pdf)