ติดต่อลงโฆษณา คลิกที่นี่ (โฆษณาเฉพาะ Marketplace คลิกที่นี่)

หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 2 หน้า 12 หน้าสุดท้ายหน้าสุดท้าย
แสดงผล 1 ถึง 30 จากทั้งหมด 56

หัวข้อ: วิธีการเลือกซื้อเครื่อง PlayStation 2 (PS2) จะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลัง

 1. #1
  วันที่สมัคร
  10/05
  ที่อยู่
  Bangkok, Thailand, Thailand
  กระทู้
  910
  Thanked: 8544

  My Social Networking

  Follow KengRacing On Twitter Add KengRacing on Facebook Add KengRacing on Google+ Add KengRacing on Bebo Add KengRacing on MySpace
  Add KengRacing on Linkedin Follow KengRacing on Tumblr Follow KengRacing on Flickr Visit KengRacing's Youtube Channel Visit KengRacing's Vimeo Channel
  รายการบล็อก
  5
  คะแนน
  10

  วิธีการเลือกซื้อเครื่อง PlayStation 2 (PS2) จะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลัง

  นี้เป็นบทความที่อยู่ใน
  http://www.manager.co.th/game/ViewNe...=4615403572916
  เรา copy บทความทั้งหมดทุกตอนมาให้อ่านดู เพลินดีเหมือนกัน

  ตอนที่ 1 คู่มือเลือกซื้อ PlayStation 2 (ฉบับหมูน้อยตะลุยสะพานเหล็ก)ความยาว 4 ตอนจบ

  ตอนที่ 1 เกริ่นนำ
  คงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า Sony PlayStation 2 หรือ PS 2 เป็นเครื่องเล่นวิดีโอเกมที่เป็นเจ้าตลาดในปัจจุบัน แม้มันจะไม่ใช่เครื่องเกมที่แสดงภาพภาพสวยที่สุด หรือมีเกมดีที่สุดหรอก แต่ PS2 มีจุดแข็งที่ไม่มีใครทัดเทียมได้ประการหนึ่ง คือการเป็นเครื่องเกมที่มีเกมให้เล่นบนระบบมากที่สุด ในเกมจำนวนมากนี้ แน่ละ เกมที่ดีไปเลยก็มีมาก เกมดังชนิดเปิดกันสามบ้านแปดบ้านอย่างวินนิ่ง เกมห่วยๆ ก็พอสมควร แต่ด้วยสัดส่วนจำนวนเกมที่มาก ทำให้แม้เมื่อกรองเกมที่ไม่ได้เรื่อง หรือเกมที่คุณภาพกลางๆออกไปแล้ว เกมในระดับดี หรือเยี่ยมยอด ก็ถือว่ามีมากกว่าเครื่องอื่นในยุคสมัยเดียวกัน (หมายถึง Nintendo Gamecube – GC กับ Microsoft X-BOX) แบบเห็นๆ

  ถ้าคุณแน่ใจว่าอยากได้ อยากเล่น จะซื้อ PS2 แน่นอนแล้ว ทำยังไงล่ะถึงจะได้มาเล่น PS2 ไม่ใช่เครื่องปิ้งขนมปังหรือเตารีด เดินเข้าห้างโลตัสแล้วก็หิ้วมา ปกติเราจะซื้อ PS2 อย่างนั้นก็ได้ ถ้าไม่คิดอะไรมากเนื่องจาก PS2 มีขายอยู่ทุกที่ๆมีร้านของโซนี่ อยู่แล้ว แต่เรื่องจริงคือว่า นักเล่นเกมในบ้านเรากว่าร้อยยี่สิบเปอร์เซ็นต์ ต้องการเครื่องที่สามารถเล่นแผ่น Copy หรือ “แผ่นผี” ได้ด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งปกติเครื่องที่ซื้อจากศูนย์โซนี่ มันจะถูกล๊อกไว้ด้วยระบบภายใน ไม่ให้สามารถเอาเกมแผ่นก๊อป มาเปิดเล่นได้ ดังนั้นเครื่อง PS2 ที่อยากจะเล่นแผ่นก๊อป จึงต้องเป็นเครื่องที่แปลงระบบตรงนี้แล้ว .. นี่แหละคือปัญหา คนที่อยากซื้อ PS2 หรือเครื่องเล่นเกมทุกชนิด จึงต้องมุ่งไปยังนครหลวงของชาวเกมคอนโซล คือ “สะพานเหล็ก”

  กะอีแค่ซื้อเครื่องเกม มันยากหนักหนาอะไร ? หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่าทำไมผมต้องเขียนบทความนี้ขึ้นมาเป็นวรรคเป็นเวร สมมติคุณไปสอบถามราคา PS2 ที่ร้านเฮงๆซวยๆ บางร้าน แทนที่คุณจะเป็นฝ่ายถามแล้วรอคำตอบ คุณจะถูกยิงคำถามชวนมึนมาเป็นชุดแทน “น้องจะเอาเครื่องญี่ปุ่น เครื่องจีน เครื่องเอาแปลงไฟตรงไหม เอาแบบหัวอ่านเหล็กหัวอ่านพลาสติก แปลง IC เกรดไหน ซื้อเล่นเองหรือเปล่า จะเอาของเกรดไหนล่ะ จอยแท้จอยปลอม ฯลฯ” ชวนปวดกบาลยิ่งนัก ไม่เชื่อลองอ่านบทสนทนาต่อไปนี้ดูนะครับ

  บุญชิต : “PS2 ขายเท่าไรครับ”
  เฮียตี๋ (นามสมมติ) : “9,500 รุ่น 50006 แปลงแล้ว จอยเดียว ไม่มีเมม ไฟตรง”
  บุญชิต : “แพงจังเฮีย ลดได้ป่าว แล้วรับประกันยังไง”
  เฮียตี๋ : “ไม่มีประกัน เสียก็ยกมานี่แล้วกันถ้าสองสามวันก็เปลี่ยนตัวใหม่ หรือจะยกเข้าศูนย์โซนี่ก็ได้ แต่เสียตังค์นะ”
  แน่ละ มือใหม่ฟังอย่างนี้ใครจะอยากซื้อเครื่องกับเฮียละ... บุญชิตน้อยห้อยเขาก็เลยเดินไปอีกร้าน เจอเจ๊ใฝผู้คล่องแคล่ว บุญชิตเดินเข้าไปถามคำถามเดิมทันที
  เจ๊ใฝ (นามสมมติ) : “6,900 แถมสองจอย อุปกรณ์ครบ รับประกัน 3 ปี”
  โอ้ว ถูกกว่าเฮียตี๋ตั้งเยอะ แถมยังรับประกันด้วย
  บุญชิต : “งั้นขอดูของหน่อยครับ”
  เจ๊ใฝ : “น้องซื้อไปเล่นเองหรือเปล่า ?” ... อ้าว เล่นเองซิครับน้าถามมาด๊าย
  “งั้นถ้าเล่นเอง ทำไมไม่เอารุ่นดีหน่อยละ” เจ๊ใฝเริ่มตะล่อม “รุ่นที่บอกราคาไปเนี่ย เป็นหัวอ่านพลาสติกนะ ไม่ถึงปีหัวทรุดส่งมาเคลมเยอะแยะ แล้วรุ่นนี้ไม่มีอะไหล่แล้วด้วย ลองดูรุ่นดีไหมล่ะ หัวอ่านแก้ว ปกติร้านอื่นขายเกือบหมื่น เจ๊ให้น้อง 8,500 เท่านั้น ”
  “เอ่อ ไม่เป็นไรครับ ผมไม่ถือ” บุญชิตตอบ เจ๊นิ่วหน้านิดหนึ่งแล้วตะโกนถามเฮีย “เฮียๆ รุ่น 6,900 มีของไหม... หา ไม่มีแล้วเหรอ รุ่นนั้นไม่มีแล้วละน้อง เหลือแต่ตัว 8,500 แล้ว” อื้ม... 8,500 ยังไงก็ยังถูกกว่าเฮียร้านแรกตั้งพันหนึ่ง เอาก็เอาวะ
  “แล้วน้องจะเอาไอซีแบบไหน ปกติเขาจะให้ไอซีตัวถูก เล่นไม่ได้ทุกโซน สามเดือนต้องมาเปลี่ยนทีหนึ่งเพราะชิปมันไม่ทน เล่นนานๆร้อนๆ จะละลาย เอาไอซีเกรดเอไหมล่ะ เพิ่มอีก 800 ตัวนี้ไอซีนอกนะ ใช้แล้วใช้เลยไม่ต้องเอามาเปลี่ยน” ...เอาน่า... เพิ่มก็เพิ่ม เจ๊ใฝกดเครื่องคิดเลขฉับๆ
  “เอ้อ ราคานี้ไม่รวมหม้อแปลงนะน้อง PS2 ต้องใช้หม้อแปลงเกรดคอมฯ ปกติเขาขายกันลูกละ 800 เจ๊คิดน้อง 500 แล้วกัน”
  บุญชิตกลืนน้ำลายเอื้อก “แบบไฟตรงไม่มีเหรอครับ”

  “โอ้ย ไม่ดีหรอกแบบไฟตรง ความร้อนมันขึ้น เล่นสองชั่วโมงต้องพักหนึ่งชั่วโมง เอาแบบหม้อแปลงนอกไปดีกว่า ไม่ร้อนเล่นถึงเช้าได้สบาย แต่ถ้าอยากได้ไฟตรงจริงๆก็ได้ แต่ไม่ได้ราคาที่เจ๊บอกนะ” ...โอเคครับเจ๊... หม้อฯ ก็หม้อฯ
  “จอยล่ะ เปลี่ยนเอาจอยแท้ไหม จอยแถมน่ะจอยก๊อปของเพลย์หนึ่ง สั่นไม่ได้ ไม่มีอานาล๊อก เล่นเกมเพลย์สองไม่ได้ทุกเกมนะ สามก๊กแอคชั่น ไฟนอล วินนิ่ง พวกนี้ต้องเล่นกับจอยแท้หมด เพิ่มอีกข้างละพันเดียว” ...เอ้าหน้ามืดแล้วเฟ้ย คงต้องเอาแหละนะ
  “เดี๋ยว เจ๊ ตกลงเท่าไรแล้วเนี่ย” บุญชิตชักตาลาย
  “ก้อ หมื่นกะแปดร้อยบาท เอ้อ สายเอวีเอาของแท้ไหม ที่แถมให้มันเป็นสายเทียม ออกเป็นโมโน เสียงไม่ค่อยดีด้วย ถ้าเอาสายแท้ก็เพิ่มอีก 500 เป็นหมื่นหนึ่งพันสามร้อยบาท แต่รับรอง ของชั้นหนึ่ง”
  บุญชิต : “ก๊าซซซซซซ”

  นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสะพานเหล็กครับ ดังนั้นราคาที่เขาติดไว้ถูกๆ โดยเฉพาะตามร้านที่เอา เครื่องเกมห่อผ้าพลาสติกสีขาว (ดูเผินๆเหมือน PS2 โดนมัดตราสังข์) แล้วเอาปากกาเมจิกเขียนรุ่นราคา (ที่มักจะเปิดมาต่ำๆเพื่อล่อลูกค้า) รวมทั้งรายละเอียดตะหวักตะบวยจนลายพร้อย ซึ่งจริงบ้าง เท็จบ้าง หรือเป็นคุณสมบัติปกติของ PS2 รุ่นนั้นๆอยู่แล้ว (ทำไม่ได้น่ะสิถึงแปลก) พวกนั้นแหละครับตัวดี ไม่เชื่อลองเข้าไปถามดูก็ได้ ถ้าไม่เจอบทสนทนาประมาณที่เขียนไว้เนี่ยให้เตะได้เลย

  ในขณะที่ร้านแรก บอกราคาตรงไปตรงมา ร้านพวกนี้จะไม่มีการเอา PS2 มามัดตราสังข์โชว์ไว้ เพราะของเขามีเกรดเดียว ราคาเดียว หรือแตกต่างกันบ้างไม่กี่ร้อยบาท (รุ่นญี่ปุ่น รหัสลงท้ายด้วย 0 จะแพงกว่ารุ่นเอเชียและอื่นๆอยู่นิดหน่อย) ส่วนอุปกรณ์ก็จะให้ครบ เป็นของแท้มากับเครื่องอยู่แล้ว

  เพราะอย่างนี้สิครับ ในเว็บบอร์ดเกมทุกหนแห่ง ในทุกๆวัน จะมีคนตั้งกระทู้ประมาณ “ของทราบวิธีเลือกซื้อเครื่อง PS2 ครับ” “ซื้อ PS2 สะพานเหล็ก ซื้อร้านไหนดี ไว้ใจได้” วันละหลายๆคำถาม ซึ่งครั้งหนึ่งผมไปตอบไว้ยาวๆ ในชื่อ Players แต่ตอบในกระทู้ พอกระทู้ตกแล้วก็หายไป คนเข้ามาใหม่ก็มาตั้งกระทู้กันใหม่ นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมปรับเอาคำตอบต่างๆ ที่เคยตอบไปมาเขียนเป็นบทความเลยครับ ถ้าหลายท่านอ่านแล้วคุ้นๆ ก็ขอเรียนว่า ผมเป็นคนเดียวกับนาย Players ในพันธุ์ทิพย์ (และเว็บบอร์ดอื่นๆอีกมาก) ไม่ได้ไปฉ้อโกงทรัพย์สินทางปัญญาผู้ใดมาแต่ประการใดนะครับ

  น้ำจิ้ม #1 จะซื้อ PS2 ต้องทำใจรับปัญหาดังนี้ด้วย

  1. คุณภาพกราฟฟิกไม่ได้สวยที่สุดอย่างที่คิด ถ้าคุณหวังภาพกราฟฟิกที่นวลเนียนเหมือนดูหนัง CG ดีๆประมาณ Final Fantasy the Movie, Finding Nemo หรือเหมือนเกมคอมพิวเตอร์ที่ใช้การ์ดจอชั้นดีละก็ PS2 ยังให้ภาพไม่ได้ถึงขนาดนั้น Hardware ของ PS2 ไม่มีระบบการลบเหลี่ยมภาพ ทำให้ภาพค่อนข้างเป็นมุมเหลี่ยมอย่างเห็นได้ชัด เส้นขอบต่างๆ จะเห็นเป็นรอยหยักๆ ไม่สวยงามอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งจริงๆก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่นัก ถ้าคุณไม่เคยเห็นภาพเกมเดียวกันนี้ที่เล่นบนเครื่อง Gamecube,X-BOX หรือกระทั่งเครื่อง PC ที่มีการ์ดสามมิติแรงๆ

  2. ไม่รองรับระบบภาพ Progressive Scan ในเกม ส่วนหนังนั้นจะต้องเป็น PS2 ซีรีย์ 5 (SCPH 5XXXX) ขึ้นไปจึงจะรองรับ ยกเว้นเกมบางเกมเช่น Tekken4 อาจจะโปรแกรมให้ส่งสัญญาณ Progressive ได้บ้างจาก Softeware แต่ก็มีน้อยเกมที่ทำได้แบบนี้ นอกจากนี้ระบบเสียงก็ไม่รองรับระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Digital ในการเล่นเกมด้วย ยกเว้นในฉาก Movie บางฉาก หรือเมื่อดูหนัง

  แต่เรื่องนี้กับกลุ่มผู้เล่นทั่วไปก็ไม่ซีเรียสอีกนั่นแหละ ถ้าคุณไม่ได้สนใจจะเล่นเกมส์แบบภาพและเสียงสุดยอดปานโรงหนัง แต่ถ้าคุณมีชุดโฮมเธียร์เตอร์ชั้นดีอยู่กับบ้าน คุณจะเสียดายที่ทำไม PS2 ถึงไม่รองรับคุณสมบัติพวกนี้

  3. คุณภาพแผ่นก๊อป นั้นลูกผีลูกคน ต้องทำใจยอมรับว่า เนื่องจาก PS2 เป็นเครื่องเกมเจ้าตลาด ดังนั้นผู้ผลิตแผ่นก๊อป ทั้งหลายจึงเทกันผลิตแผ่นออกมามาก มีหลายยี่ห้อ ซึ่งคุณภาพนั้นก็มีทั้งดีทั้งแย่ จนถึงห่วยมาก บางครั้งอาจจะซื้อแผ่นมาแล้วเปิดไม่ติด หรือติดแต่ค้างกลางเกม (อันนี้แสบมาก ลองถามคนที่เล่น Fetal Frame ดูสิว่าตอนใกล้ๆฉากจบแล้วค้างน่ะเจ็บปวดแค่ไหน) โดยไม่ใช่ความผิดของเครื่องเราเลย ไม่แปลกหรอกครับ ที่ก่อนจะซื้อเกมก๊อป ชาว PS2 จึงต้องสืบข่าวให้ดีว่า เกมนี้ ปกไหน (หมายถึงผู้ผลิตเจ้าไหน) เล่นแล้วไม่ค้าง หรือเล่นได้ทุกรุ่นบ้าง

  แต่เอาเหอะ เราเล่นของก๊อป ก็ไม่ควรบ่นให้ดังนัก เพราะต่อให้ซื้อๆ ทิ้งๆ ซักเกมละสิบปก ก็ยังไม่ได้ครึ่งของแผ่นแท้เลย ขืนบ่นมากเดี๋ยวท่าน รมต. วัฒนาแกไม่ให้ขายเลยสักปกแล้วจะยุ่ง

  4. หัวอ่านมีอายุสั้น อันนี้เป็นปัญหากับทุกคนที่เล่น PS2 และเป็นปัญหาเดิมๆมาตั้งแต่สมัย PSเดิม หรือ PSone คือระบบหัวอ่านของเครื่องเพลย์นั้นมักจะงอแงได้ง่าย บางครั้งใช้ไปปีหนึ่งหรือสองปีก็เริ่มออกอาการอ่านไม่ค่อยติด อ่านแล้วสะดุด ต้องเอาไปจูนหัวอ่านหรือถึงกับเปลี่ยนหัวอ่านใหม่เลยก็มี ดังนั้นถ้าใช้ PS2 เกินปีไปแล้ว เตรียมเก็บตังค์ไว้ซ่อมได้เลย ถ้าแค่จูนหัวก็ร้อยสองร้อย ถ้าถึงขนาดเปลี่ยนหัวก็สองพันอัพ

  อันนี้บอกได้เลยว่าไม่เกี่ยวกับการเล่นแผ่นก๊อป เพราะเคยอ่านเจอในเน็ทของฝรั่งว่า เครื่องของฝรั่งที่ไม่เล่นแผ่นก๊อป เลยก็มีปัญหาเหมือนๆ กัน

  บทความโดย บุญชิต ฟักมี

 2. ผู้ใช้งานนี้ขอบคุณ KengRacing สำหรับกระทู้นี้:


 3. #2
  วันที่สมัคร
  10/05
  ที่อยู่
  Bangkok, Thailand, Thailand
  กระทู้
  910
  Thanked: 8544

  My Social Networking

  Follow KengRacing On Twitter Add KengRacing on Facebook Add KengRacing on Google+ Add KengRacing on Bebo Add KengRacing on MySpace
  Add KengRacing on Linkedin Follow KengRacing on Tumblr Follow KengRacing on Flickr Visit KengRacing's Youtube Channel Visit KengRacing's Vimeo Channel
  รายการบล็อก
  5
  คะแนน
  10
  ตอนที่ 2 : ซื้อ PS2 ที่ไหนดี ?
  การซื้อ PS2 นั้นมีตัวเลือก 3 ตัวเลือก คือ
  - ซื้อเครื่องศูนย์โซนี่
  - ซื้อสะพานเหล็ก
  - ซื้อตามร้านเกมตามห้าง
  (1) ซื้อเครื่องศูนย์โซนี่ ตามร้านที่ขายสินค้าของโซนี่ทั่วไป หรือฝากคนซื้อจากต่างประเทศ แล้วเอาไปแปลง

  วิธีนี้แล้วสำหรับบางคนอาจจะสบายใจกว่า ถ้าซื้อที่ศูนย์โซนี่แล้วเอาไปแปลง เพราะเชื่อแน่ๆว่าได้ของแท้และเป็นของใหม่มือหนึ่ง แต่ศูนย์โซนี่ ขาย 11,900 รวมค่าแปลงอีกไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท ก็จะทำให้ได้เครื่องราคา 13,000 โดยประมาณ แต่การแปลงก็ต้องหาช่างที่ไว้ใจได้ด้วย เพราะไม่งั้นเครื่องใหม่ๆ ออกจากศูนย์ก็เจ๊งได้ เพราะมันต้องเชื่อม IC เข้ากับแผงวงจรที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนและซับซ้อน หรือถ้าเจอโจรในคราบช่าง อะไหล่แท้ๆที่คุณอุตส่าห์ยอมเสียเงินแพงกว่า ก็จะถูกถอดเก็บไว้ขาย และเอาอะไหล่ปลอม หรืออะไหล่มือสองใส่ให้แทน อย่าคิดว่าเป็นไปไม่ได้นะครับ เพราะอะไหล่ที่มีค่าที่สุดของ PS2 คือหัวอ่าน ซึ่งมีราคาถึง 2,800 - 3,000 กว่าบาท อะไหล่ตัวนี้มองไม่เห็นจากภายนอกด้วย

  ดังนั้นถ้าคุณเอาเครื่อง PS2 จากศูนย์หรือจากต่างประเทศไปให้ช่างแปลงระบบ คุณควรยืนรอดูอยู่ด้วยทุกครั้งจนกว่าจะเสร็จงาน

  กรณีซื้อเครื่องจากต่างประเทศมาแปลงเล่นแผ่นก๊อป ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว เพราะช่างเมืองไทยแปลง PS2 ได้ทุกรุ่นอยู่แล้ว และ PS2 ในต่างประเทศก็ราคาไม่แพงนัก (รู้สึกจะประมาณ 6,000 บาท) ราคาแปลงแล้วรวมๆก็จะถูกกว่าซื้อสำเร็จที่เมืองไทยอยู่นิดหน่อย แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ ถ้าซื้อเครื่องจากโซนยุโรปหรือออสเตรเลียซึ่งเป็นระบบ Pal (รหัสรุ่นลงท้ายด้วย 4,3,2) มาเล่นในบ้านเราแล้ว อาจจะมีปัญหาในการเล่นเกมระบบ NTSC ได้ (แม้จะแปลงแล้วก็ตาม) เช่น การเล่นเกมแล้วได้ภาพที่ไม่เต็มจอ มีขีดดำบนล่าง และสัดส่วนตัวละครอ้วนเตี้ยลงไปบ้าง นั่นเพราะระบบภาพกับระบบแผ่นขัดกัน หลายคนที่เล่นเกม Final Fantasy X-2 ของภาคภาษาอังกฤษแล้วเจอปัญหาดังกล่าวก็เพราะสาเหตุนี้นั่นแหละครับ ดังนั้นถ้าจะซื้อเครื่องจากต่างประเทศมาเล่น ควรซื้อเครื่องจากโซนอเมริกา แคนาดา (รหัสรุ่นลงท้ายด้วย 1) ญี่ปุ่น (รหัสลงท้ายด้วย 0) หรือฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ (รหัสรุ่นลงท้ายด้วย 6) จะดีกว่ามาก แต่ถ้าซื้อจากสองสามประเทศหลัง บางทีเครื่องจะแปลงระบบเล่นแผ่นก๊อป มาแล้ว เราก็ไม่ต้องกังวลในเรื่องการเอามาแปลงอีก

  (2)ซื้อที่สะพานเหล็ก นครหลวงของวงการวิดีโอเกม
  สะพานเหล็ก หรือพูดให้ถูกคือบริเวณทางเดินคร่อมคลองโอ่งอ่างใต้สะพาน ทางเดินแคบๆ ชนิดสองคนสวนลำบาก แต่มีร้านเกมและอุปกรณ์เป็นสิบนั่นแหละ เป็นหัวใจของวงการเกมคอนโซลบ้านเรา แหล่งกระจายเครื่องเกมและแผ่นที่ถูกที่สุด มีตัวเลือกหลากหลาย แต่นั่นแหละ หลายคนก็อาจจะกลัว หรือไม่กล้าไปซื้อ สมัยก่อนผมก็เป็น แต่ตอนหลังอาศัยจับทริกได้ (ซึ่งผมจะนำมาเผยอย่างหมดเปลือกไว้ให้คุณ ณ ที่นี้) ก็สามารถซื้อของสะพานเหล็กได้ไม่มีปัญหาใดๆ PS2 ที่สะพานเหล็ก คุณจะได้เครื่องครบชุดในราคาประมาณ 10,000 บาท หรือบวกลบไม่เกิน 1,000 การซื้อของสะพานเหล็กดูปวดหัว เพราะความสับสนวุ่นวายและลมปากของคนขาย แต่ถ้าเราจับทริกเล่ห์กลของวงการสะพานนี้ได้ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่รายละเอียดนั้นยาว เดี๋ยวผมจะพูดถึงอีกครั้งหนึ่ง

  (3) ซื้อตามร้านเกมตามห้าง แต่ไม่ใช่ร้านของศูนย์
  ได้แก่การซื้อเครื่อง PS2 ตามร้านขายเกม (ที่ไม่ใช่ของโซนี่) บนเดอะมอลล์ มาบุญครอง หรือร้านเกมตามห้างต่างๆ บอกได้เลยว่า เขารับของสะพานเหล็กไปนั่นแหละ บางทีก็เป็นร้านสาขาของร้านในสะพานเหล็ก ถ้าคุณไม่ไว้ใจสะพานเหล็กแต่ไปเดินหาแถวมาบุญครองหรือตามห้างแทนละก็ บอกได้เลยว่าก็ไม่ต่างกันนัก ทั้งคุณภาพของและลูกเล่น แต่ราคา PS2 ตามห้างจะตกประมาณ 11,000 - 13,000

  บทสรุป : ถ้าคุณยินดีจ่ายเพื่อซื้อความสบายใจ ก็ควรใช้ตัวเลือกที่ 1 คือซื้อศูนย์หรือซื้อต่างประเทศ แล้วเอาไปแปลงตามร้านที่รับแปลงต่างๆ

  แต่ถ้าคุณคิดว่าค่าสบายใจ 2,000 บาทแพงไป พาครอบครัวไปกินหมูกระทะกันทั้งบ้านได้เป็นเดือนเลย จะซื้อสะพานเหล็ก (ตัวเลือกที่ 2) ก็ได้ครับ แต่บอกได้เลยว่า ตัวเลือกที่ 1 ได้ดีกว่าแค่ความสบายใจและการบริการที่ดีอย่างเดียวจริงๆ เว้นแต่คุณจะไม่แปลงเครื่องเลยแล้วเล่นแต่แผ่นแท้คุณภาพของถ้าซื้อสะพานเหล็กร้านที่ไว้ใจได้ ก็ได้ของคุณภาพเดียวกับของศูนย์

  ส่วนตัวเลือกที่ 3 คือซื้อตามร้านเกมในห้างนั้น ผมคิดว่าเหมาะสมเฉพาะสำหรับคนที่บ้านอยู่ไกลมากๆ มาสะพานเหล็กไม่สะดวก หรืออยู่ต่างจังหวัดไกลๆเท่านั้น (ยิ่งไกลราคายิ่งแพงขึ้น) แต่ถ้าคุณไม่ได้อยู่ไกลขนาดต้องขึ้นเครื่องบินเอื้ออาทร จับรถไฟหรือนั่งบขส. มาซื้อผมว่าเรียกแท็กซี่แถวบ้านมาสะพานเหล็ก ซื้อเครื่องแล้วนั่งกลับ เผลอๆยังได้ถูกกว่าซื้อตามห้างอีกประมาณพันหนึ่ง (ต่อให้ค่าแท็กซี่ไปกลับพันหนึ่งด้วย เอ้า)

  บทความโดย บุญชิต ฟักมี

 4. #3
  วันที่สมัคร
  10/05
  ที่อยู่
  Bangkok, Thailand, Thailand
  กระทู้
  910
  Thanked: 8544

  My Social Networking

  Follow KengRacing On Twitter Add KengRacing on Facebook Add KengRacing on Google+ Add KengRacing on Bebo Add KengRacing on MySpace
  Add KengRacing on Linkedin Follow KengRacing on Tumblr Follow KengRacing on Flickr Visit KengRacing's Youtube Channel Visit KengRacing's Vimeo Channel
  รายการบล็อก
  5
  คะแนน
  10
  ตอนที่ 3 : อยากซื้อ PS2 แบบไม่หมูต้องรู้อะไรบ้าง
  เรื่องรุ่นและระบบ : รู้ไว้ก็ดี
  ถ้าไม่ได้ซื้อ PS2 ของศูนย์ละก็ สิ่งที่ทำให้ปวดหัวคือรุ่นและระบบ เมื่อเราไปที่ร้านเกมและบอกว่าอยากซื้อ PS2 คนขายก็จะเปิดฉากถามว่า “พี่จะเอารุ่นไหนละครับ” ถ้าเรารู้ เราตอบได้ ก็หมดโอกาสโม้ไปแล้ว 1 เรื่อง แต่คนซื้อ PS2 ส่วนใหญ่ก็จะถามกลับว่า รุ่นไหนดีล่ะ ? ทีนี้แหละคนขายก็จะเปิดฉากอธิบายชนิดจริงบ้าง เท็จบาง ให้เราปวดหัวเล่น

  รุ่นกับระบบต่างกันตรงไหน ? รุ่น คือซีรีย์ ที่โซนี่ผลิต PS2 ออกมา ซึ่งมีเกือบ 10 รุ่น ใน 3 ซีรีย์ คือ รหัสบอกรุ่นของ PS2 จะเป็นสติ๊กเกอร์แปะอยู่หลังเครื่อง ของแท้จะแปะอยู่แบบดูแล้วรู้ว่าโรงงานแปะ ส่วนของปลอม บางทีมีร้านหัวใสบางร้านแปะป้ายรุ่นนี้เอาเองก็มี แต่มันจะดูนูนๆ แปลกๆ เรียกว่าไม่เนียนก็ได้ ถ้าดูแล้วไม่เนียน หรือข้อความแปลกๆ ก็มักจะเป็น (ป้าย)ของปลอม เช่น ผมเคยเห็นป้ายแปะบอกว่า PS2 เครื่องนี้เล่นได้ครบทุกระบบ (NTSC/J,NTSC/UC,Pal) และก็ไม่ควรซื้อร้านนั้น เพราะนอกจากป้ายแล้วไม่รู้จะมีอะไรปลอมอีกไหม ?

  ส่วนระบบนั้น คือการแบ่งโซนของแผ่นที่เครื่อง PS แต่ละเครื่องจะเล่นได้ มีระบบเกมแบ่งเป็น 3 ระบบ ได้แก่ระบบเกมฝั่งญี่ปุ่น (NTSC/J) ระบบเกมฝั่งอเมริกา (NTSC/UC) ระบบเกมฝั่งยุโรปและออสเตรเลีย (Pal) กับระบบดูหนัง DVD ซึ่งจะแบ่งตามโซนหรือรีเจี้ยนของแผ่น ตามมาตรฐานของระบบ DVD หนังเลย เช่น Zone3 เอเชีย โซน 1 อเมริกาเหนือ ฯลฯ

  เลขรุ่นจะเป็นตัวบอกทั้งซีรีย์การผลิต และระบบเครื่อง ไว้ในลักษณะรหัส SCPH แบ่งเป็น Series SCPH 1XXXX Series SCPH 3XXXX และ Series SCPH 5XXXX

  1. Series SCPH 1XXXX มีสามรุ่น คือ SCPH 10000, SCPH 15000 และ SCPH 18000 ขายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น ระบบ NTSC/J ดูหนัง DVD Zone 2 (NTSC) รุ่นนี้เก่ามากแล้ว ออกมาได้ประมาณ 3 ปี (วางขายครั้งแรกประมาณปี 2000) เกือบ 4 ปี แล้ว ไม่มีช่องใส่ Harddisk ภายใน ต้องต่อ Harddisk ภายนอก

  ซีรีย์ 1 นี้ไม่ควรซื้อแล้ว เพราะไม่มีของใหม่อยู่ในตลาดแน่ๆ นอกจากของมือสองที่เอามาทำให้ไม่ว่าคนขายจะบรรยายให้ดูดีหยดย้อยแค่ไหนก็ตาม ก็ไม่ควรซื้อเด็ดขาด

  2. Series SCPH 3XXXX แบ่งเป็น 2 รุ่นใหญ่ๆ คือSCPH 3000X กับ 3900X และยังมีรุ่นพิเศษ คือ 35000 กับ 37000 ด้วย รุ่นในซีรีย์ 3XXXX นี้ จะปรับปรุงมาจาก 1XXXX แต่มีรุ่นนี้จะมี Harddisk Bay เป็นช่องสำหรับใส่ Harddisk เข้าไปในเครื่องได้เลย และ SCPH 3000X R เป็นรุ่นที่ใช้เปลี่ยนใช้แผงวงจรแบบใหม่ เพื่อป้องกันการเล่นแผ่นก๊อป (แต่ไม่สำเร็จ) รุ่น SCPH 3XXXX นี้ออกวางขายประมาณช่วงกลางปี 2001
  ตัว X คือตัวเลขที่ลงท้ายในแต่ละรุ่น แบ่งตามโซนประเทศต่างๆที่นำเข้าไปขาย ดังนี้
  - ลงท้ายด้วย 0เป็นรุ่นที่ขายในญี่ปุ่น เล่นเกมระบบ NTSC/J ดูหนัง DVD Zone 2 (NTSC)
  - ลงท้ายด้วย 1 เป็นรุ่นที่ขายในอเมริกาและแคนาดา เกมระบบ NTSC/UC ดูหนัง Zone 1(NTSC)
  - ลงท้ายด้วย 2 เป็นรุ่นที่ขายในออสเตรเลีย เกมระบบ PAL Zone 4 (Pal)
  - ลงท้ายด้วย 3 เป็นรุ่นที่ขายในประเทศกลุ่มสหภาพยุโรป (EU) เกมระบบ PAL ดูหนัง Zone 2 (Pal)
  - ลงท้ายด้วย 4 เป็นรุ่นที่ขายในอังกฤษ เกมส์ระบบ PAL ดูหนัง Zone 2 (Pal)
  - ลงท้ายด้วย 6 เป็นรุ่นที่ขายในประเทศไทย ไต้หวัน ฮ่องกง และประเทศในกลุ่ม DVD Region 3 เล่นเกมระบบ NTSC/J และรุ่นนี้ดู DVD Zone 3 ได้ทั้ง Pal และ NTSC รุ่นที่ขายในไทย จะแปลงใช้ไฟ 220 Volt แล้วด้วย ต่อไฟบ้านได้เลย

  SCPH 3900Xเปลี่ยนไปตามโซนประเทศ) เป็นรุ่นใหม่ ที่ออกมาในช่วงปี 2002 ใช้แผงวงจรที่ออกแบบใหม่กว่ารุ่นเดิม แต่หลักก็เหมือนกับรุ่น 3000X
  H 37000พิเศษ มีสีพิเศษออกไป คือ ดำใส (Zen Black 37000L ) ฟ้าใส (Ocean Blue 37000B) มีเฉพาะของญี่ปุ่นเท่านั้น เล่นเกมส์ระบบ NTSC/J ดูหนัง DVD Zone 2 (NTSC)

  Series SCPH 5XXXXซีรีย์ใหม่ที่สุด เปลี่ยนแปลงแบบยกเครื่องใหม่พอสมควร ซัพพอร์ต DVD+/-RW, DVD+/-R และการดูหนังแบบ Progressive Scan ใช้ Remote Control รุ่นใหม่ มีช่องรับรีโมทในเครื่องเลย (ถ้ารุ่นเดิมๆต้องต่อหัวรับสัญญาณรีโมทไว้ที่ช่องต่อจอยข้างใดข้างหนึ่ง) ตัดช่อง IEEE (ที่ไม่ได้ใช้) ออก รองรับระบบเล่นเกมออนไลน์ และลดเสียงการทำงานของเครื่องลงให้เบาหรือราบรื่นขึ้น

  บทสรุป : จากข้อมูลข้างต้น รุ่นที่ไม่น่าซื้อแล้ว ก็เห็นจะเป็นรุ่น ซีรีย์ 1 ทั้งหมด และ รุ่น 3000X เพราะออกจำหน่ายมานานมากแล้ว ถ้ายังเจอที่ไหนขายรุ่นพวกนี้อยู่ คือของค้างสต๊อก หรือร้ายกว่านั้นคือของเก่าหรือของมือสอง ต้องระวัง ส่วนรุ่น 3900X นั้นยังพอหาซื้อได้ แต่ก็อาจจะหายาก โดยเฉพาะรุ่น 39006 ที่เป็นรุ่นที่โซนี่นำเข้ามาขาย ทำไมต้องเลือกรุ่นที่โซนี่รับเข้ามาขาย เพราะว่ารุ่นที่เขารับมาขาย ศูนย์โซนี่จะรับซ่อมเครื่องให้ได้ แม้เราจะเอาเครื่องไปแปลงแล้ว แต่ก็ต้องเสียค่าซ่อมและค่าอะไหล่เต็มๆ แต่ก็มั่นใจได้ว่าเครื่องจะได้รับการดูแลจากช่างที่รู้จริงและได้รับการเปลี่ยนอะไหล่แท้ ... เราจะมาพูดเรื่องนี้กันยาวหน่อยในส่วนต่อๆไป

  รุ่น 5000X ที่ออกมาช่วงหลังๆนี้ก็น่าซื้อ แม้คุณสมบัติส่วนใหญ่ที่เพิ่มมาเราจะไม่ค่อยได้ใช้ แต่ถ้าเป็นเครื่องรุ่น 50006 นั้น ก็สามารถส่งเข้าศูนย์โซนี่ได้เหมือนกัน ต่อๆไปเครื่องในซีรีย์ 5 นี้ จะเป็นเครื่องส่วนใหญ่ในตลาด เพราะเครื่องรุ่น 3900X จะเริ่มๆหายไปเพราะหยุดการผลิตแล้ว

  ส่วนจะซื้อเครื่องระบบไหนนั้น จริงๆระบบญี่ปุ่น (รหัสลงท้ายด้วย 0) ระบบอเมริกา(รหัสลงท้ายด้วย 1) และระบบเอเชีย (รหัสลงท้ายด้วย 6) ก็น่าสนใจทั้งหมด แต่ระบบเอเชียจะมีข้อได้เปรียบเรื่องการที่ส่งซ่อมศูนย์ได้ (แม้จะเสียตังค์ก็ตาม) แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องนี้ จะซื้อระบบญี่ปุ่นหรืออเมริกาก็ได้ จากประสบการณ์ส่วนตัว (ซึ่งไม่มีหลักฐานยืนยัน) เครื่องระบบที่ทำขายในญี่ปุ่น คือลงท้ายด้วย 0 จะมีปัญหาค่อนข้างน้อย และเครื่องออกอาการโยเยช้ากว่า (ซึ่งจะช้าจะเร็วมันก็ต้องเสียละนะ) นอกจากนี้ เครื่องรุ่น SCPH 50000 ยังรวมเอาอุปกรณ์เล่นเกมออนไลน์ไว้แล้วด้วย คือสามารถเล่นเกมออนไลน์ได้ทันที แต่ราคาก็แพงขึ้นบ้างพอสมควร แต่ถ้าหาได้ก็คุ้มละครับ

  ระบบ PS2 ที่แฟนเกมชาวไทยไม่ควรเลือก คือระบบขายในอังกฤษ (รหัสลงท้ายด้วย 4) และออสเตรเลีย (รหัสลงท้ายด้วย 2)เพราะเมื่อเล่นเกมของ PSone หรือแม้แต่ PS2 บางเกม จะเห็นไม่เต็มจอ เนื่องจากเป็นระบบ Pal รวมทั้งยังใช้ดูหนังที่ใช้ระบบภาพแบบ NTSC ไม่ได้ด้วย

  แต่จริงๆในความเห็นของผม ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับนักเล่นทั่วไปที่ไม่อยากประสาทเสีย คือ พยายามซื้อรุ่นที่โซนี่รับเข้ามาขายดีกว่า ได้แต่ รุ่น 30006-R (เก่าแล้ว) รุ่น 39006 และ รุ่น 50006 เหตุผลว่าทำไมนั้น ผมจะเล่าให้ฟังอีกครั้งหนึ่ง
  ................................

  เรื่องชิป (ที่ไม่หาย)

  พระเอกที่ทำให้ PS2 ของเราเล่นแผ่นผีได้ลื่นๆ คือชิป หรือ IC แปลงระบบนั่นเอง หน้าที่ของ PS นั้นคือการหลอกวงจรตรวจสอบระบบแผ่นของ PS2 ว่าแผ่นที่เอามาเปิดนั้น เป็นแผ่นแท้ตรงตามโซนของมัน เพราะปกติแล้ว PS2 จะเช็คอยู่ตลอด เมื่อมีการกดปุ่ม Eject ว่า แผ่นที่ถูกใส่เข้ามาใหม่เป็นแผ่นละไร และยอมให้เล่นได้หรือไม่ คือตรวจว่าเป็นแผ่แท้หรือเปล่า และเล่นในโหมดไหน (PS2, PSone, DVD Movie, CD เพลง) เจ้าชิปหรือ IC นี้จะไปทำให้ระบบตรวจสอบนี้ยอมปล่อยผ่านหมดไม่ว่าเราจะเอาแผ่นก๊อปหรือแผ่นแท้ข้ามโซนมาใส่ก็ตาม

  ชิปจะทำงานเฉพาะขั้นตอนตรงนี้ ดังนั้นตามหลักการแล้วมันไม่น่าจะร้อนจนละลายหรือเสื่อมสภาพได้ง่ายๆ หรือต้องอัพเดทบ่อยๆ เหมือนที่ร้านในสะพานฯ ชอบเอาไว้ขู่คนซื้อ

  ชิปส่วนใหญ่ในท้องตลาด จะมี 3 - 4 ตระกูลใหญ่ๆ คือ เมสไซห์ หรือเมสไซอาห์ (Messiah - ผมเคยเห็นร้านๆหนึ่งเรียกว่าชิป “มัสญา” โอ้ว ฟังดูไทยๆดี) บลูชิป (Blue Chip) และ เมจิก (Magic - ตัวนี้ไม่ค่อยนิยมแล้ว) และ ดีเอ็มเอส (DMS) ซึ่งตัวหลังนี้เป็นชิปชนิดประสิทธิภาพเลิศ และแพงโลด! เช่น สามารถเล่นเกมส์ออนไลน์ได้ เล่น DVD หนังได้ข้ามโซนข้ามระบบ เล่นไฟล์มัลติมีเดีย เพลง MP3 และสามารถอัพเกรดตัวเองด้วยการดาวน์โหลด Firmware จากอินเทอร์เน็ตมาเพิ่มประสิทธิภาพได้ แต่สำหรับนักเล่นทั่วไปที่ไม่ได้ซีเรียส กะเล่นเกมอย่างเดียวก็ไม่จำเป็นนัก

  ปกติถ้าซื้อเครื่องแบบแปลงแล้ว เขามักจะแปลงด้วย Blue Chip หรือ Messiah มาเลย เราก็ไม่ต้องกังวลจุดนี้ ชิปมีหน้าที่แค่หลอกวงจรตรวจสอบแผ่นแท้แผ่นก๊อป และทำงานเฉพาะเมื่อมีการกดปุ่ม Eject เท่านั้น ไม่ต้องทำงานประมวลผลหนักๆเหมือน CPU ดังนั้นเราไม่ต้องไปแคร์หรอกว่าเกรดอะไร ชิปอะไร ตราบใดที่มันสามารถเล่นแผ่นก๊อปปี้ส่วนใหญ่ในท้องตลาดได้ทุกแผ่น ทุกรูปแบบ การทดสอบชิปในกรณีที่ซื้อเครื่องแปลงแล้ว ก็ลองให้เขาเล่นแผ่นให้ดูได้ทุกอย่าง คือ DVD Copy, CD Copy (เดี๋ยวนี้ยังหาได้ไหมก็ไม่รู้ แต่แผ่น Winning 7 ก็ยังเป็น CD อยู่นะ) , PSone Copy สำหรับ DVD Copy แผ่นเกมที่ต้องลองในช่วงนี้ คือ Metal Gear Solid Substance (ไม่ใช่ Sun of liberty) และ XenoSaga นะ เพราะเป็น DVD9 ก๊อป ซึ่งบางเครื่องจะมีปัญหาเล่นไม่ได้ ปัจจุบันมีเกมเป็น DVD9 ออกมาแค่ 2 เกมเท่านั้น ส่วน DVD5ก๊อป นั้นควรเล่นได้ทุกเครื่องไม่มีปัญหาอะไรเท่าไร

  น้ำจิ้ม #2 DVD 5 กับ DVD9

  อันว่าแผ่น DVD สามารถเขียนข้อมูลได้ถึงสองชั้น ชั้นละประมาณ 4 กิ๊กกะไบต์ (Gigabytes-GB) ดังนั้น ถ้าเขียนสองชั้นในหน้าหน้าจะเขียนข้อมูลได้ประมาณ 9 Gb ถ้าเขียนมันสองหน้า หน้าละสองชั้นเลย ก็จะเขียนได้ทั้งสิ้นความจุถึง 18 Gb โดยประมาณ นี่คือที่มาของโค้ดเรียกแผ่น DVD ตามความจุนั่นเอง

  DVD 5 = คือแผ่นเขียนหน้าเดียว (Single side) ชั้นเดียว (Single layer) ความจุประมาณ 4 Gb กว่าๆ
  DVD 9 = คือแผ่นเขียนหน้าเดียว (Single side) สองชั้น (Dual layer) ความจุประมาณ 9 Gb
  DVD 10 = คือแผ่นเขียนสองหน้า (Double sides) ชั้นเดียว (Single layer) ความจุประมาณเกือบ 10 Gb
  DVD 18 = คือแผ่นเขียนสองหน้า (Double sides) สองชั้น (Dual layer) ความจุประมาณเกือบ 18 Gb
  เกมของ PS2 มีสองเกมในขณะนี้ที่ใช้แผ่น DVD9 นอกนั้นเป็น DVD5 ทั้งหมด
  .................
  ส่วน DVD หนังนั้น ชิปปกติจะแปลงข้ามโซนไม่ได้ ซึ่งก็ไม่น่าซีเรียสกับมัน เพราะไม่ค่อยมีใครกะดู DVD จริงๆจังๆกับ PS2 เท่าไรนัก

  อ้อ! ชิปบางตัวอาจจะเปิดการเล่นเกม หรือเปิดดูหนังไม่เหมือนกัน เช่น บางชิปจะเล่นได้เหมือนแผ่นแท้เลย บางรุ่นต้องกด Reset ให้สัญญาณชิปทำงาน บางรุ่นต้องกด Reset ค้างไว้จนโลโก้ดับแล้วจึงปล่อย เพื่อเล่นเกม PSone หรือดูหนัง DVD ดังนั้นโปรดถามวิธีใช้โดยละเอียดจากผู้ขาย (หรือผู้แปลง) ด้วยนะครับ

 5. #4
  วันที่สมัคร
  10/05
  ที่อยู่
  Bangkok, Thailand, Thailand
  กระทู้
  910
  Thanked: 8544

  My Social Networking

  Follow KengRacing On Twitter Add KengRacing on Facebook Add KengRacing on Google+ Add KengRacing on Bebo Add KengRacing on MySpace
  Add KengRacing on Linkedin Follow KengRacing on Tumblr Follow KengRacing on Flickr Visit KengRacing's Youtube Channel Visit KengRacing's Vimeo Channel
  รายการบล็อก
  5
  คะแนน
  10
  ตอนจบ

  อย่างไรก็ตาม ขอให้ทำใจอย่างหนึ่งว่า การเล่น PS2 ที่แปลงแล้ว ไม่ได้แปลว่าจะเล่นเกมได้หมดทุกเกมในท้องตลาด ต้องเผื่อใจตรงนี้ไว้บ้าง จะได้ไม่เครียดถ้าซื้อเกมมาแล้วเปิดไม่ได้ สาเหตุก็มีหลากหลาย เช่น
  1. แผ่นห่วยมาก จนอ่านไม่ได้ หรือค้างกลางเกม ซึ่งเจอกันทุกคน หรือบางทีบางเครื่อง บางรุ่นเท่านั้นที่จะเป็น เป็นเวรเป็นกรรมอย่างหนึ่ง แม้แผ่นเกมจะแข่งกันลดราคา แต่คุณภาพก็ลดตามลงไปด้วย

  2. เครื่อง PS2 บางเครื่องเล่นแผ่น DVD-R,CD-R หรือที่เรียกว่า “แผ่นไรต์” ไม่ได้ โดยเฉพาะรุ่น SCPH - 3900X อันนี้บางทีขึ้นกับชิปที่แปลงด้วย แต่ปัญหานี้ผมเห็นว่าไม่ค่อยน่าซีเรียสนัก เพราะแผ่นไรต์นั้นคุณภาพและความคงทนไม่ดีเท่าแผ่นปั๊ม มีดีกว่าอย่างเดียว คือออกเร็วกว่า บางทีออกพร้อมเกม หรือออกก่อนกำหนดเกมออกก็ได้ เพราะแผ่นไรต์นี้ทำง่าย ใครมีเครื่องไรต์ DVD-R กับเน็ตแรงๆหน่อย อาจจะไปดูดข้อมูลเกมก๊อปจากต่างประเทศ หรือหาแผ่นมาสเตอร์มาซักแผ่นก็ไรต์ขายได้แล้ว ดังนั้นถ้าไม่รีบร้อนว่าเกมออกปุ๊บต้องได้เล่นปั๊บ รอแผ่นปั๊มก็ได้ อีกสามถึงห้าวัน ไม่เกินสัปดาห์หลังจากแผ่นไรต์ออก

  3. เกมบางเกมเป็น DVD9 ซึ่งบางเครื่องอาจเล่นไม่ได้ หรือเล่นได้ก็ยากหน่อย เช่นต้องกด Reset ซ้ำไปซ้ำมา ซึ่งบางคนบอกว่าเกี่ยวกับการแปลง เกี่ยวกับรุ่น ความสมบูรณ์ของหัวอ่านด้วย

  4. เกมบางเกมต้องใช้ชิปตัวใหม่ๆ ถึงจะเล่นได้ เครื่องที่แปลงมารุ่นแรกๆ หรือเล่นระบบล่อแผ่นเป็นแห้วหมด ตอนนี้มีออกมาเกมเดียว (แต่เป็นเกมดังเสียด้วย) คือ Bio Hazard Outbreak และก็ไม่รู้ว่าต่อไปจะมีเกมแบบนี้ออกมาอีกบ้างไหม

  อย่างไรก็ตาม อย่างที่ผมเขียนไว้ตอนต้นๆนั่นแหละ แผ่นก๊อป ซื้อมาขว้างมาปาเล่นสักสิบแผ่นยังถูกกว่าแผ่นแท้เกมเดียวตั้งเป็นก่ายเป็นกอง... ดีบ้างชั่วบ้างก็ต้องทนเอา เพราะการเล่นแผ่นก๊อป ส่วนหนึ่งก็คือการทำผิดอย่างเต็มใจนั่นแหละ

  รับประกัน : ช่างมันเหอะ

  ทำไมต้องชั่งมัน ? เพราะถ้าเราเล่น PS2 ที่แปลงระบบแล้ว ยังไงเสียเราก็ไม่ได้รับการประกันอยู่ แล้ว อ้าว ทำไมเหรอครับ ปกติการดัดแปลงสินค้าใดๆก็ตาม มันทำให้รับประกันหมดอายุลงทันทีที่ทำสติ๊กเกอร์รับประกันหรือวอยด์ (Void) ขาดแล้วละ

  ร้านตามสะพานเหล็กอาจจะชอบบอกว่า รับประกันอย่างโง้นอย่างงี้ 3 ปี 5 ปี ว่าไปเรื่อยๆ แต่ลองถามหาใบรับประกันสิครับ ไม่มีใครมีให้ นอกจากลมปาก ว่า “มีปัญหายกมาที่ร้าน” หรืออย่างดีก็เขียนหวัดๆ ลงนามบัตรให้ พอถามรายละเอียดรับประกัน ก็บอกว่า รับประกันชิปที่แปลงเล่นแผ่นก๊อป (ซึ่งอย่างที่ผมบอกไง ของแบบนี้ไม่เสียง่ายๆ) ไม่รวมอะไหล่อื่น ค่าแรงฟรี

  เมื่อเครื่องคุณมีปัญหา ต้องยกไปเคลมจริงๆ ร้านเกมพรรค์นี้จะดองเครื่องคุณไว้ประมาณสองสามเดือน แล้วบอกว่าไอ้โน่นไอ้นี่ตะหวักตะบวยอะไรต่างๆนาๆ เสีย ต้องเปลี่ยนนั่นเปลี่ยนนี่ บวกค่าซ่อมไปแล้วเกือบครึ่งของราคาเครื่อง ดีไม่ดีโดนถอดอะไหล่ที่ยังดีๆไปเสียอีก ดังนั้นร้านที่ขายเครื่องแบบตรงไปตรงมา จะบอกว่า ซื้อ PS2 แล้วไม่รับประกัน ซึ่งจริงๆก็ถูกของเฮียแกแหละ

  อ้อ เรื่องสำคัญที่ผมมักจะแนะนำว่า ถ้าเป็นไปได้ ควรหาซื้อ PS2 รุ่นที่ขายในเอเชีย เช่น รุ่น 30006-R, 390006, 50006 นั่นเพราะว่า รุ่นเหล่านี้เป็นรุ่นที่ศูนย์โซนี่ไทยสั่งเข้ามาขาย ดังนั้นศูนย์บริการ หรือศูนย์ซ่อมของโซนี่ทุกแห่งจึงสามารถซ่อมให้ได้ หากส่งไปรับบริการ (ไม่ว่าจะซื้อจากเขาหรือไม่ก็ตาม เพราะโซนี่เขารับประกันแบบ World Wide ซื้อจากมุมไหนก็ได้ในโลก ซ่อมได้ทุกที่ที่มีโซนี่ นโยบายตรงนี้ขอปรบมือชมครับ) เพราะจะมีผังวงจร หรือ Diagram ของรุ่นนั้นๆ ส่วนรุ่นที่ไม่ได้นำมาขาย ก็ลูกผีลูกคน ส่วนใหญ่เครื่องรุ่นเก่าๆ แทบหมดสิทธิส่งให้ศูนย์ซ่อม เพราะเขาไม่มีผังวงจรที่จะตรวจซ่อมให้ได้

  การส่งเครื่อง PS2 ไปซ่อมที่ศูนย์โซนี่ จะต้องเสียค่าซ่อมเต็มๆ เพราะเท่ากับเครื่องไม่มีประกัน และทราบอีกว่านโยบายของเขาจะไม่ถอดชิปที่แปลงเล่นแผ่นก๊อปของเราออก ซึ่งยืนยันได้ว่าจริง เพราะไม่คนซ่อมมาเยอะแล้วยืนยันข้อมูลนี้ (เคยมีคำพิพากษาของศาลในยุโรปประเทศหนึ่ง พิพากษาว่า บริษัทไม่มีสิทธิถอดชิปเล่นแผ่นก๊อป เพราะตัวชิปไม่ได้เป็นตัวละเมิดลิขสิทธิ์ อีกทั้งเป็นสิทธิเสรีภาพของเจ้าของเครื่องที่จะดัดแปลงเครื่องของตนอย่างไรก็ได้ บริษัทเจ้าของเครื่อง ทำได้เพียงไม่รับซ่อมหรือไม่รับประกันเท่านั้น)

  สรุปคือรับประกันสะพานเหล็กน่ะช่างมันเถอะ อย่าเอาเรื่องรับประกันมาเป็นเงื่อนไขการตัดสินใจ เลือกรุ่นที่ถ้ามีอะไรแล้วสามารถส่งศูนย์โซนี่ได้ดีกว่า

 6. #5
  วันที่สมัคร
  10/05
  ที่อยู่
  Bangkok, Thailand, Thailand
  กระทู้
  910
  Thanked: 8544

  My Social Networking

  Follow KengRacing On Twitter Add KengRacing on Facebook Add KengRacing on Google+ Add KengRacing on Bebo Add KengRacing on MySpace
  Add KengRacing on Linkedin Follow KengRacing on Tumblr Follow KengRacing on Flickr Visit KengRacing's Youtube Channel Visit KengRacing's Vimeo Channel
  รายการบล็อก
  5
  คะแนน
  10
  ใครมีประสบการณ์ การเลือกซื้อเครื่อง PS2 หรือ Xbox แนะนำมาได้เลย

 7. #6
  เยอะจังตาลาย อิ อิ
  2006-2007 : SKYLINE R30 RB20DET BY K-SPORT
  2010 : BMW E30 SR20DET BY WINS TUNING
  2012 : MITSU EVO4/CN9A UP PARTS TO 6.5 TME EDITION

 8. #7
  ไม่ออกนาม Guest (บุคคลทั่วไป)
  เยอะแยะลายตาไปหมดเลย แต่ก็ขอบคุณมากนะครับ

 9. #8
  ขอบคุณคับ
  NOXIOUS

 10. #9
  ขอบคุณอีกทีครับ
  2006-2007 : SKYLINE R30 RB20DET BY K-SPORT
  2010 : BMW E30 SR20DET BY WINS TUNING
  2012 : MITSU EVO4/CN9A UP PARTS TO 6.5 TME EDITION

 11. ....เยี่ยม

 12. เจ๋งครับ ดีๆๆๆๆ
  สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ Zest Network Solution Tel : 086-668-8436 [รายละเอียดเพิ่มเติมคลิกที่นี่]

  200SX & SILVIA
  SportCars Club

  zest@200sx-silvia.com


 13. ได้ความรู้มาก ขอบคุณค้าบบ

 14. #13
  วันที่สมัคร
  10/05
  ที่อยู่
  Bangkok, Thailand, Thailand
  กระทู้
  151
  Thanked: 3
  คะแนน
  27182
  สุดยอดดดดดดดด..........อ่านซธตาลายเลย
  แต่ตอบได้เลยครับว่าเยี่ยม

 15. #14
  สุดยอด เลยครับ ......

  ไปพานเหล็ก ไม่เคยได้ทัน หยุดถามเจ้ + เฮียสักที ไว้ว่างๆ จะไปลองถามดู ฮะ อยากรู้ว่าจะมี ทริกใหม่ป่าว ? เหอๆๆๆๆๆ

 16. #15
  Unregistered Guest (บุคคลทั่วไป)
  ผมกาลังจาซื้อเครื่องps2อ่าคับอยกรู้ว่ารุ่น70006นี่มันยังไงคับผมไปเจอ9พันแน่ะราคามานประมานนี้ป่าวคับใครรรุขอรายละเอียดเครื่องรุ่นนี้ด้วยคับพอดีไม่ได้อยู่ก ท ม ด้วยคับเลยไม่ค่อยมีตัวเลือกเท่าไหร่ใครรู้ช่วยบอกทีนะคับไม่ก็เมล์บอกที่nertong@hotmail.comนะคับขอบคุณมากคับบ

 17. #16
  กำลังจะซื้ออยู่พอดีเลย ดีจัง แล้วไอ้รุ่น 50006 เนี่ยตอนนี้ราคาเท่าไหร่ครับ

 18. แล้ว PS2 , PS3 , XBOX360 ระหว่าง 3 ตัวนี้ ตัวไหนดีสุดถ้าคำนึงถึงราคาด้วยอะ

 19. หรือจะเลือก อัพเกรดคอมเราให้แบบเล่นเกมส์ได้ทุกเกมส์ แต่ก็มะคุ้มอิกหงะ เดียวนี้เกมส์แข่งรถหันไปหาพวก PS กะ XBOX หมดเลยอะ เซง

 20. #19
  วันที่สมัคร
  02/06
  ที่อยู่
  ลำลูกกา คลอง 2
  กระทู้
  378
  Thanked: 28
  คะแนน
  505558
  สรุปว่า รุ่นไหนดีครับ ซื้อที่ไหน กำลังหาอยุ่

 21. #20
  ขอบคุณค่า..
  แว่นกันแดด Rayban http://www.thairayban.com

 22. จะซื้อ PS2 มาเล่น NASCAR06 Total Team Control อย่างเดียวเลยนะเนี้ย อยากเล่นอ้า สั่งเพื่อนร่วมทีมให้ทำนู้นทำนี้ได้ตามใจ แถมยังมีระบบตอบรับด้วย เช่น ถามไปว่า Who is the leader มันก็จะตามมาว่าคนนู้น คนนี้ น่าหนุกอะ อยากเล่นนนนนนนน

  เว็บให้ดูกัน
  http://www.easports.com/nascar06/index.jsp
  เปิด Video เอา แล้วก็ดูเอา จะรู้เรื่องว่าทำไรได้ น่าเล่นมากกกก โดนเฉพาะ Tutorial มันอธิบายว่าทำไรได้บ้าง ทนไม่ไหว เดียวซื้อแล้ววว

 23. #22
  '' Guest (บุคคลทั่วไป)

  scph-1xxxx

  รุ่น scph-10000 สามารถเล่นดีวีดีแบบไม่ต้องใช้แผ่น utility ได้ไหม และถ้าแปลงระบบควรใส่ชิปแบบไหน

 24. อ่านแล้วได้ความรู้เพิ่มเติมดีครับ
  เอารุ่นไหน มือหนึ่ง มือสอง หาราคาเท่าไร

 25. #24
  kirakung Guest (บุคคลทั่วไป)

  Smile ดีจัง

  ขอบคุณมาก ที่ให้ความรู้ กำลังจะไปซื้อเลยดีที่เปิดมาอ่านก่อน

 26. เยี่ยมเลย

 27. #26
  คนรักจีที Guest (บุคคลทั่วไป)
  มีเรื่องส่งสัยอยากจะถามครับ ปกติผมเล่นเกมแผ่นแท้ตลอดนะครับ เครื่องรุ่น 30006R
  อายุการใช้งาน 4 ปีกว่าแล้ว เล่นเกมไม่เคยมีปัญหา ไม่สะดุดเลย แต่มีข้อสงสัยอยู่นิดหน่อย
  ครับ คือ เวลาเล่นจีที 4 แผ่นอ่านขาดๆหายๆบ่อยมาก พอล้างหัวอ่านก็หาย แต่ซักพักก็เป็น
  อีก แล้วมีเรื่องสงสัยอีกเรื่องที่น่าจะเกี่ยวข้องกันคือ เวลาเอาแผ่นจีที 4 ที่ผมกระตุกนัหนา
  มาเล่นกลับไม่สะดุดเลย เครื่องเค้ารุ่น 30000 แต่เวลาเค้าเล่นเกมแผ่นก็อปของเค้าเปิดไม่
  ค่อยติดเลยนะครับ ปัญหาค้างเยอะแยะเลย งงมาก เพราะเวลาผมเอาจีที 4 หรือเกมแผ่นแท้
  อื่นๆมาเล่น ไม่มีปัญหาเลยครับผม

 28. #27
  วันที่สมัคร
  03/06
  ที่อยู่
  หนามแดง(แต่จะอยู่อ่อนนุชโซนใครจะทำไม)..อยู่ที่ใจวะ
  กระทู้
  87
  Thanked: 1
  คะแนน
  42
  ของผมเปงรุ่นตัวบางอะครับ..มานอ่านหนังดีวีดีไม่ได้..แล้วเวลาจะต่อออนไลน..มานไม่ติดอะ..ผมใช้ไฮสปีดอยุ่..ต่อเข้ายูเอสบีอะครับ..มานมะติด..รบกวนชี้แจงหน่อยครับ..ขอบคุณครับ
  ต้อมผัดไท
  ขนมจีบ ซาลาเปา ข้าวเกรียบปากหม้อ
  หน้าวัดหนามแดงเลี้ยวขวาหน้าเซเว่น

 29. #28
  วันที่สมัคร
  09/06
  ที่อยู่
  พิด'โลกจ้า
  กระทู้
  52
  Thanked: 0
  คะแนน
  13
  ขอบคุณหลายๆเด้อ

 30. #29
  ดี มากเลยคับ ตอนนี้ ของ ผม ใช้ 30006 อ่ะคับ มัน ไม่โหลด ซักเกม แท้ ก็อป เลย เอาไป ให้ร้าน ตั้งหัวอ่านใหม่ก็ ไม่หายหรือว่า ต้องเปลี่ยน ชิฟ เลย ป่ะคับ แย่จัง
  ขายรองเท้าOnitsuka tiger AAA+แจ่มๆ ลองเข้ามาชมก่อนนะ อัพเดทเรื่อยๆ
  http://racingweb.net/forums/showthread.php?t=666807
  IN GOD WE TRUST

  ARCH29_KMIT'L AND
  NIDA MBA_R-63

  บริษัทDnA+
  Design and Architecture
  รับออกแบบงานสถาปัตย์ ปรับปรุงอาคารภายนอกและภายใน
  contact : 086-3292132,081-8214592


 31. #30
  เด๊กไอที Guest (บุคคลทั่วไป)
  ขอบคุณมากคับ เอาไปเปงองความรู้ได้เลย
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 2 หน้า 12 หน้าสุดท้ายหน้าสุดท้าย

ข้อมูลหัวข้อ

Users Browsing this Thread

ขณะนี้มีผู้ใช้งานดูหัวข้อนี้ 1 คน (สมาชิก 0 คนและบุคคลทั่วไป 1 คน)

หัวข้อที่คล้ายกัน

 1. 641468 !!! Citroen GT ทะลุออกมาจาก GT5 Playstation??? !!! 
  โดย DUKE_68 ในฟอรั่ม Racing Forum
  ตอบกลับ: 16
  กระทู้ล่าสุด: 4/07/09, 02:51:37

บุ๊คมาร์ค

บุ๊คมาร์ค

กฎการส่งข้อความ

 • คุณไม่สามารถโพสต์หัวข้อใหม่ได้
 • คุณไม่สามารถตอบกระทู้ได้
 • คุณไม่สามารถแนบไฟล์ได้
 • คุณไม่สามารถแก้ไขกระทู้ได้
 •